VIDEO VTC News TV Chính trị - Xã hội Kinh tế Quốc tế Văn hóa - Giải trí Thể thao Bản tin 113 Góc thư giãn Clip bạn đọc Trailer phim bom tấn

Chiến tranh biên giới 1979: Hồi ức sống dậy qua bức ảnh lịch sử 'Cô bộ đội bế em bé'

(VTC News) - Hình ảnh nữ quân nhân bế trên tay một bé gái khi chạy giặc Trung Quốc tháng 2/1979 là một trong những bức ảnh tiêu biểu về mất mát và ly tán trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Bức ảnh “Cô bộ đội bế em bé” ghi lại khoảnh khắc nữ quân nhân bế trên tay một bé gái để chạy giặc trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc. Bức ảnh được chụp vào những ngày cuối tháng 2/1979, thời điểm cuộc chiến đang diễn ra rất ác liệt.

Đây là một trong nhiều khoảnh khắc về cuộc chiến đấu của quân và dân ta chống quân Trung Quốc xâm lược được nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường ghi lại.

Video: Hồi ức về chiến tranh biên giới qua bức ảnh 'Cô bộ đội bế em bé'

Thời gian qua đi, ông Thường năm nay đã ngoài 80 tuổi, "cô bộ đội" tóc đã bạc, còn "em bé" cũng đã ở tuổi tứ tuần. Sau từng ấy năm, vào ngày 20/12/2016, cả 3 nhân vật đã có cuộc trùng phùng xúc động tại chính chiến trường năm xưa là cầu Tài Hồ Sìn, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Video: Cuộc hội ngộ của 3 nhân vật trong bức ảnh về chiến tranh biên giới

(Phóng sự do VTC1 thực hiện, tháng 12/2016)

>>> Đọc thêm: Chiến tranh biên giới 1979: Một phần không thể quên của lịch sử

VTC1

Bình luận
Báo Điện tử VTC News