Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing
Trung Quốc tức giận với lệnh bắt Giang Trạch Dân 12/02/2014 11:37
AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Trung Quốc bất bình sâu sắc và kịch liệt phản đối hành động sai trái của cơ quan luật pháp Tây Ban Nha bất chấp lập trường nghiêm túc của chúng tôi".
Trước đó, thẩm phán tòa án tối cao Tây Ban Nha Ismael Moreno ra lệnh truy nã quốc tế 5 cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc, trong đó có cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng Lý Bằng vì cho r�ng họ phạm tội với người Tây Tạng.
Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân (trái) và cựu thủ tướng Lý Bằng
Trong phán quyết của mình, thẩm phán Moreno viết: "Giang là người đã giám sát những người trực tiếp phạm tội. Vì vậy, ông ta phải chịu trách nhiệm về những hành động tra tấn và những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do cấp dưới gây ra đối với người dân Tây Tạng"
Vị thẩm phán yêu cầu Interpol phát lệnh bắt ông Giang Trạch Dân, Lý Bằng và các quan chức Trung Quốc khác trong những năm 1980 và 1990.
Đứng nguyên đơn trong vụ án chống lại các cựu lãnh đạo Trung Quốc là 2 nhóm nhân quyền và một nhà sư Tây Tạng. Họ bắt đầu khởi kiện từ năm 2006.
Trước khi lệnh bắt trên được đưa ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 7/2 từng yêu cầu chính phủ Tây Ban Nha chấm dứt các hành động tố tụng với các cựu lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Tây Tạng.

Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing
   Xem theo ngày
Trung Quốc tức giận với lệnh bắt Giang Trạch Dân
Trung Quốc tức giận với lệnh bắt Giang Trạch Dân Trung Quốc tức giận với lệnh bắt Giang Trạch Dân
9109274
Tin mới

Lịch phát sóng