VIDEO VTC News TV Chính trị - Xã hội Kinh tế Quốc tế Văn hóa - Giải trí Thể thao Bản tin 113 Góc thư giãn Clip bạn đọc Trailer phim bom tấn

Video: Những trận chiến ác liệt bảo vệ Matxcơva

(VTC News) - Rạng sáng ngày 22/6/1941, không quân Đức đồng loạt tấn công các thành phố, doanh trại, căn cứ quân sự trong tầm từ biên giới Liên Xô đến sâu 300 km trong nội địa.

Với chiến lược đánh nhanh thắng nhanh, quân Đức muốn chiếm trọn thủ đô Matxcơva vào mùa đông năm 1941. Trận tấn công thủ đô Liên Xô bắt đầu vào ngày 30/9/1941, chia làm nhiều giai đoạn khốc liệt. Trong 10 ngày đầu tháng 10/1941, quân Đức đập tan tuyến phòng thủ Rzhev - Viazma - Briansk của Hồng quân, bao vây tiêu diệt khoảng nửa triệu quân của ba phương diện quân Xô Viết.

Tuy nhiên, quân Đức đã không đánh giá hết được đối phương Xô Viết: lòng yêu nước, sự tin tưởng, trung thành của con người Xô Viết; tính kỷ luật kiên cường của Hồng quân; tiềm năng tổng động viên của nhà nước Xô Viết; tiềm năng kinh tế của Liên Xô; sự giúp đỡ của đồng minh; điều kiện tự nhiên rất đặc trưng của nước Nga.

Đến đầu tháng 12/1941 các nỗ lực tấn công cuối cùng của Đức đã hụt hơi trong khi đó các lực lượng dự bị hùng hậu của Hồng quân đã được huy động để phản công. Quân đội Xô Viết ào ạt tấn công, cuộc phản công đã diễn ra thắng lợi. Mời độc giả xem phim tài liệu dưới đây:
 
Loading the player ...

Nguồn: Youtube

P.V

Tag:
Bình luận
Báo Điện tử VTC News